easyviettravel.vn easyviettravel.vn

Điện thoại: 024 62822028 - Fax: 024 62821970 

Du lịch Thung Nai, đền Thác Bờ - Những ngôi đền thờ bà Chúa Thác Bờ

Bà Chúa Thác Bờ là bà Đinh Thị Vân, người Mường và một bà người Dao, hai người đã giúp đã có công giúp vua Lê Lợi dẹp loạn đảng Đèo Cát Hãn. Sau khi qua đời, để tưởng nhớ công ơn hai người, người dân đã lập đền thờ cúng hai bà. Trong bài viết này, Easy Việt Travel sẽ giới thiệu tới bạn đọc những ngôi đền thờ bà Chúa Thác Bờ. Du lịch đền Thác Bờ đã trở thành thói quen của những người hành hương dịp đầu năm mới.

Vào cuối mùa xuân năm 1431, sau khi dẹp xong giặc Đèo Cát Hãn ở Lai Châu, Lê Lợi cùng đoàn quân sĩ xuôi thuyền dọc Sông Đà để về Kinh đô, nhưng khi đến khúc sông ở Hang Miếng thì gặp trời mưa to, nước lũ dâng cao không thể xuôi qua. Biết vua và quân sĩ gặp nạn, bà Đinh Thị Vân và bà người Dao đã vận động nhân dân trong vùng quyên góp lương thực và cùng mọi người chèo thuyền vượt thác, ghềnh để đem lương thảo đến tiếp tế cho vua. Sau nhiều chuyến chuyển lương thành công, đến chuyến cuối, giông bão nổi ầm ầm, thuyền của bà chở đầy lương chòng chành đã bị đắm ở khúc sông thuộc địa phận Hang Miếng, xác của bà đã trôi dạt vào vùng Thác Bờ. Để tưởng nhớ công ơn của hai bà, người dân tại Thác Bờ, Hòa Bình và Hang Miếng, Sơn La đều đã lập đề thờ.

Đền thờ chúa Thác Bờ tại Thung Nai, Cao Phong, Hòa Bình

Đền Thác Bờ thuộc Thung Nai, huyện Cao Phong tọa lạc trên sườn đồi Sầm Lông, thuộc xóm Đền. Vào mùa nước cạn, du khách phải leo bộ hết 108 bậc. Nhưng vào mùa nước đầy, nước lên sát nền móng đền, khách có thể lên thẳng khi thuyền bè cập bến.

Du lịch Đền Thác Bờ thuộc Thung Nai, huyện Cao Phong, Hòa Bình

Đền thờ chúa Thác Bờ tại Vầy Nưa, Đà Bắc, Hòa Bình

Đền Thác Bờ thuộc xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc nằm trên đỉnh đồi Hang Thần ở xóm Phố Bờ. Từ dưới bến thuyền du khách phải leo hơn 100 bậc, sau đó theo một triền dốc thoải mới đến nơi. Đền gồm 3 gian, mái đền bằng bê tông cốt thép, được thiết kế theo kiểu vòm cuốn và kiến trúc mặt bằng hình chữ đinh gồm: nhà Đại bái và nhà Hậu cung, phía trước đền gồm 5 cửa (ngũ quan). Hiện nay tại di tích này còn lưu giữ được một quả chuông đồng được đúc vào tháng 2, năm Thành Thái thứ 6.

Du lịch Đền Thác Bờ thuộc xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, Hòa Bình

Đền Chúa Hang Miếng ở Sơn La.

Đền Chúa Hang Miếng cũng thờ bà Đinh Thi Vận và bà người Dao, nhưng do đặt tại địa phận Hang Miếng, nên nhân dân gọi là đền Chúa Hang Miếng. Đền nằm ven hồ thuỷ điện Hoà Bình, thuộc bản Hang Miếng, xã Quang Minh, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Đền được xây nguy nga hoành tráng trên ngọn núi Đầu Rồng với 3 dãy nhà: Tiền- Trung- Hậu, có cung thờ Phật và cung thờ Thánh, Chúa Thượng Ngàn. Đứng trên đỉnh phóng tầm mắt có thể thấy những dãy núi xanh rì mờ xa hay những đảo nhỏ lô nhô giữa sóng nước Sông Đà.

Đền thờ chúa Hang Miếng

Đền chúa Thác Bờ và đền chúa Hang Miếng đều là những điểm du lịch tâm linh linh thiêng trên khu vực lòng hồ Hòa Bình và là điểm đến lý tượng vào dịp du xuân đầu năm cho những người hành hương.

Du lịch Thung Nai, đền Thác Bờ

Vãn cảnh lòng hồ Hòa Bình là trải nghiệm thú vị khi đi du lịch Thung Nai đền Thác Bờ, đền chúa Hang Miếng.

Như vậy, trong chuyến du lịch Thung Nai, đền Thác Bờ, du lịch đền chúa Hang Miếng, quý khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngoạn mục của lòng hồ Hòa Bình, khám phá bản Ngòi, bản Mường cổ, thưởng thức nhiều món đặc sản Hòa Bình. Các bạn có thể tham khảo tour du lịch Thung Nai, Thác Bờ, bản Ngòi chỉ với 450.000đ

Tư vấn trong nước

hang_lethu
hang_lethu

Tư vấn nước ngoài

hang_lethu
hang_lethu

Vé máy bay

hang_lethu
hang_lethu
Hỗ trợ