easyviettravel.vn easyviettravel.vn

Điện thoại: 024 62822028 - Fax: 024 62821970 

Du lịch Thung Nai, đền Thác Bờ Hòa Bình

Đền Thác Bờ là ngôi đền linh thiêng nhất tỉnh Hòa Bình, nơi thu hút hàng nghìn người hành hương mỗi năm đến dâng hương và cầu mong sức khỏe, hạnh phúc. Du lịch đền Thác Bờ sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên về mảnh đất Hòa Bình, nơi sở hữu cảnh đẹp tự nhiên hùng vĩ và nơi có những con người chất phác, thân thiện.

Đền Thác Bờ thờ bà chúa Thác Bờ; bà chúa Thác Bờ là hiện thân của bà Đinh Thị Vân (người Mường) và một bà người Dao ở xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, 2 người đã có công giúp vua Lê Lợi về quân lương, thuyền mảng vượt thác Bờ tiến quân lên Mường Lễ, Sơn La dẹp loạn đảng Đèo Cát Hãn. Sau nhiều chuyến chuyển lương thành công, đến chuyến cuối, giông bão nổi ầm ầm, thuyền của bà chở đầy lương chòng chành đã bị đắm ở khúc sông thuộc địa phận Hang Miếng, Sơn La. Xác của bà trôi dạt vào vùng Thác Bờ. Để tưởng nhớ công ơn hai bà, nhân dân đã lập đền thờ.

                    Du lịch đền Thác Bờ

Du lịch Thung Nai, đền Thác Bờ

Trước đây tại xã Hào Tráng, huyện Đà Bắc có 1 ngôi miếu và 1 ngôi đền đều thờ Chúa Thác Bờ, miếu có một thủ nhang và đền cũng có thủ nhang riêng. Sau khi nhà nước ngăn đập, xây dựng thủy điện Hòa Bình năm 1979, nước sông Đà dâng cao, thủ nhang muối đưa miến lên đất Thung Nai, Cao Phong và phát triển thành đền Thác Bờ thuộc địa phận Cao Phong như ngày nay, thủ nhang đền đưa lên xã Vầy Nưa, Đà Bắc và phát triển thành đền Thác Bờ Vầy Nưa. Đây chính là lý do tại sao có 2 đền Thác Bờ, nằm đối diện nhau, ở 2 bên bờ lòng hồ Hòa Bình.

               Du lịch đền Thác Bờ

Du lịch Thung Nai, đền Thác Bờ

Đền Thác Bờ thuộc xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc nằm trên đỉnh đồi Hang Thần ở xóm Phố Bờ. Từ dưới bến thuyền du khách phải leo hơn 100 bậc, sau đó theo một triền dốc thoải mới đến nơi. Đền gồm 3 gian, mái đền bằng bê tông cốt thép, được thiết kế theo kiểu vòm cuốn và kiến trúc mặt bằng hình chữ đinh gồm: nhà Đại bái và nhà Hậu cung, phía trước đền gồm 5 cửa (ngũ quan). Hiện nay tại di tích này còn lưu giữ được một quả chuông đồng được đúc vào tháng 2, năm Thành Thái thứ 6.

Đền Thác Bờ thuộc Thung Nai, huyện Cao Phong tọa lạc trên sườn đồi Sầm Lông, thuộc xóm Đền. Vào mùa nước cạn, du khách phải leo bộ hết 108 bậc. Nhưng vào mùa nước đầy, nước lên sát nền móng đền, khách có thể lên thẳng khi thuyền bè cập bến.

Ngoài thờ bà Chúa Thác Bờ, đền còn thờ các vị thần, thánh trong tín ngưỡng dân gian người Việt như: Công đồng quan lớn, Ngũ vị Tôn ông; bà chúa Sơn Trang (Động Sơn Trang); Tứ phủ Thánh cô, Tứ phủ Thánh cậu; Đức Đại vương Trần Quốc Tuấn; Tứ phủ Chầu bà; Tam toà Đức Thánh Mẫu...

Lễ hội Đền Bờ diễn ra từ ngày 7 tháng giêng và kéo dài tới hết tháng 3 âm lịch, đây là khoảng thời gian có nhiều người hành hương, khách du lịch đền Thác Bờ nhất.

            Lòng hồ Hòa Bình

Khung cảnh lòng hồ Hòa Bình mà quý khách có cơ hội chiêm ngưỡng khi đi du lịch đền Thác Bờ

Khám phá bản Ngòi là trải nghiệm mà quý khách không thể bỏ qua khi đi du lịch đền Thác Bờ

Khi đi du lịch đền Thác Bờ, du khách không chỉ được thăm đền Thác Bờ mà còn có hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng, sông nước lòng hồ Hòa Bình, được khám phá bản Ngòi, bản Mường cổ, chinh phục hang động kỳ bí, được thưởng thức nhiều món đặc sản tươi ngon như cá nướng sông Đà, gà đồi, lợn bản …

Du khách có thể tham khảo chương trình tour du lịch Thung Nai, đền Thác Bờ, khám phá bản Ngòi 1 ngày chỉ với 450.000đ

Tư vấn trong nước

hang_lethu
hang_lethu

Tư vấn nước ngoài

hang_lethu
hang_lethu

Vé máy bay

hang_lethu
hang_lethu
Hỗ trợ